บทความ

บทความ

13 รายการ
Sales Force Automation ระบบที่ช่วยในการบริหารทีมงานขายและเพิ่มประสิทธิภาพในการนำเสนอการขาย เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเป็นทีมขายมืออาชีพ
19 ผู้เข้าชม
การบันทึกข้อมูลลูกค้าของ CRM Ultra สามารถค้นหาชื่อลูกค้า หรือ เลขที่ผู้เสียภาษีจากฐานข้อมูลสรรพากรได้ จะช่วยให้ลดเวลาในการคีย์ข้อมูลมากยิ่งขึ้น
29 ผู้เข้าชม
เมื่อมีการติดต่อกับลูกค้าแล้วลูกค้ามีความสนใจในสินค้า เราจะทำการบันทึกเป็น Opportunity โดยมีรายละเอียดที่จะทำการบันทึก เช่น วันที่คาดว่าจะปิดการขาย จำนวนเงินที่คาดว่าจะปิดการขายได้ สถานะของโอกาสการขายได้ (Opportunity Stage)
33 ผู้เข้าชม
คุณสามารถมอบหมาย (Assign) Lead ให้กับพนักงานขายที่รับผิดชอบผู้สนใจได้โดยตรงตามความเหมาะสมกับความสามารถของพนักงานท่านนั้น
43 ผู้เข้าชม
คุณคงอยากมีผู้ช่วยที่จะสามารถบันทึกสิ่งที่ต้องทำและแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาใช่หรือไม่? Activity Calendar และ Activity Notification ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน
63 ผู้เข้าชม
การคัดกรอง Lead จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในการติดต่อลูกค้าที่ยังไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย และเลือกให้ความสำคัญกับลูกค้าที่มีโอกาสที่จะซื้อสินค้าหรือบริการสูงก่อน หรือมีความต้องการซื้อในระยะเวลาอันสั้นก่อน
78 ผู้เข้าชม
กลุ่มคนที่สนใจสินค้าของเราแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ หรือ Lead อาจจะเป็นใครก็ได้ที่มีโอกาสจะขายสินค้าให้กับเขาได้
62 ผู้เข้าชม
เคยไหมอยากไปช่วยเพื่อนดีลลูกค้าแต่ติดต่อเพื่อนไม่ได้? อยากรู้ว่าเพื่อนร่วมทีมเวลานี้นัดลูกค้าที่ใด หรือไม่ว่าจะไปที่ใดเพียงลำพังก็มั่นใจได้ว่าไปถูกที่แน่นอน
78 ผู้เข้าชม
เครื่องมือเก็บข้อมูลลูกค้า, สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า (Customer Experience), พนักงานสามารถทำงานแบบ Real Time บนฐานข้อมูลเดียวกัน
97 ผู้เข้าชม
168 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์